ĐỪNG BẮT CON LÀM THIÊN TÀI

Trong ảnh là William James Sidis, sinh năm 1898 cậu bé người Mỹ gốc Ukraine. Cha mẹ của cậu là người Do thái. Bố của cậu, ông Vladimir Boris là một nhà tâm lý và thôi miên học nổi tiếng còn bà mẹ, Sarah Sidis là một trong số rất ít phụ nữ có bằng y và trở thành bác sĩ đa khoa từ đầu thế kỷ 20.
133859704 240592554115567 2589936359820201183 N
Phải rời bỏ quê hương trốn sang Mỹ để tị nạn nên ngay khi mang bầu William, cặp vợ chồng này đã quyết định phải biến con mình thành một thiên tài, ít nhất cũng phải tầm cỡ “một Einstein”. Bà mẹ nghỉ việc ở nhà, còn ông bố thì mua hàng núi sách cùng với đó là áp dụng một số thủ thuật tâm lý.

Xét ở một khía cạnh nào đó, họ đã thành công.

Từ lúc 18 tháng tuổi, cậu bé có thể đọc làu làu từ đầu đến cuối tờ New York Times. Lên 8 tuổi, William thông thạo 8 thứ tiếng và lúc 9 tuổi đã có thể tranh luận với các giáo sư Harvard về “không gian chiều thứ 4”.

Năm 16 tuổi, chàng trai này tốt nghiệp Harvard với tấm bằng xuất sắc và trở thành giảng viên môn Toán cao cấp tại ĐH Rice. Nhưng các sinh viên đã không chấp nhận để “một thằng nhóc” đứng trên bục dạy dỗ mình, họ gây sức ép để trường cho William James Sidis nghỉ việc.

Chán nản, chàng trai trẻ ghi danh vào học trường Luật ở Harvard nhưng đến năm cuối thì bỏ học. Suốt cả một tuổi thơ chỉ có học đã biến William James Sidis thành một con người khác. Với cậu, tình yêu, nghệ thuật và tình dục là nhưng thứ rác rưởi làm băng hoại cuộc sống. Khi đang học năm cuối trường Luật Harvard, William đã tham gia các cuộc biểu tình chống chủ nghĩa tư bản và ủng hộ một chính phủ xã hội chủ nghĩa. Cậu còn khẳng định, mình không tin vào Chúa và bất cứ tôn giáo nào.

Năm 1919, William bị tuyên án 18 tháng tù vì biểu tình chống chính phủ.

Bị ép phải trở thành thiên tài nhưng cuộc đời của William chưa từng có một ngày vui. Cậu bất mãn với cuộc đời, đi đến đâu cũng bị bắt nạt, bị nhạo báng và quấy rối. Từ năm 16 tuổi, cậu đã thu mình vào sống ẩn dật.

Năm 1921, William bỏ nhà ra đi, liên tục di chuyển hết từ thành phố này sang thành phố khác, thay tên đổi họ để không ai biết anh là ai. Trong thời gian này, William đã viết rất nhiều sách trong đó có cả những công trình mà phải gần 100 năm sau loài người mới hiểu. Ví dụ: Xe điện tự hành hay “lý thuyết về lỗ đen trong vũ trụ”.

Năm 1930, một phóng viên của tờ The New Yorker theo dõi Sidis và giả vờ làm bạn với anh. Kết quả là một bài phóng sự đã ra đời trong đó lột trần cuộc sống thực sự của một “thiên tài”. New York Times gọi anh là kẻ thất bại và công bố những câu chuyện mà khi đọc xong người ta chỉ có thể khóc vì nhục nhã.

William James Sidis khởi kiện New York Times và sự việc chỉ dừng lại sau một cuộc dàn xếp vào năm 1944.

Ba tháng sau, William James Sidis chết đột tử trong nhà trọ vì xuất huyết não.

“Tài sản” duy nhất của anh khi chết là 1 bức ảnh cô gái có tên Martha Foley, cô gái đã lấy chồng từ hơn 10 năm trước. Người ta đoán William James Sidis yêu thầm cô ấy và có lẽ đó là chỉ dấu duy nhất cho thấy anh có cảm xúc của một con người.

William James Sidis được đặt cho biệt danh: Người cô đơn nhất mọi thời đại.

Bạn không nhất thiết phải trở thành thiên tài mới có thể trở thành người có ích cho xã hội.

Nếu muốn biết thêm về những cơ hội việc làm tại Đức cũng như chính sách của chính phủ Đức với lao động nước ngoài, bạn có thể tìm hiểu, liên hệ với GfS thông qua
Web: https://gfs.edu.vn/
SĐT: 0965.662.257
Email: gfs.sprachzentrum@gmail.com
Hoặc bạn có thể trực tiếp tới thăm trung tâm tại tầng 15, toà nhà số 1 Lương Yên, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

(+84)965.662.257