Nền khoa học công nghệ Đức

Năng lực kỹ thuật của Đức là điều không thể chối cãi. Các kỹ sư được sinh ra bởi đất nước này đều là các nhà lãnh đạo hàng đầu trong lĩnh vực của họ,  nổi tiếng với sự chính xác, trách nhiệm và năng lực. Qua nhiều năm, Đức vẫn duy trì được danh tiếng của mình như là một nước xuất khẩu hàng đầu về máy móc và thiết bị công nghiệp.
Trong khi hầu hết các nước trên thế giới đối mặt với sự thiếu hụt kỹ sư chất lượng thì Đức đang gặp khó khăn trong việc đào tạo đủ nhu cầu nhân lực cho thị trường. Điều này thực sự có ảnh hưởng đến các nền kinh tế đang nổi, khi mà nhiều kế hoạch phát triển phụ thuộc vào các kỹ sư lành nghề, để đổi mới và tối ưu công nghệ, để đưa nền kinh tế của họ tiến lên phía trước. Do được đánh giá cao, nhiều công ty trên thế giới đã cạnh tranh khốc liệt để có thể thuê và giữ các các kỹ sư của Đức. Điều này được phản ánh qua các mức thu nhập hấp dẫn dành cho các sinh viên tốt nghiệp kỹ thuật tại đây.
Vậy thế giới có thể học hỏi gì từ Đức để nuôi dưỡng một nền văn hóa kỹ thuật ấn tượng như vậy?
1. Nền giáo dục chất lượng cao
Hệ thống giáo dục kỹ thuật của Đức có tiếng tăm trên toàn thế giới. Được thành lập từ thời Trung Cổ, hệ thống nghề nghiệp là sự kết hợp giữa lớp học và kinh doanh, lý thuyết và thực tiễn, học tập và làm việc. Sự hợp tác giữa các công ty tư nhân và các trường dạy nghề công lập đã làm cho hệ thống giáo dục ở đây trở nên hấp dẫn nhất trên toàn thế giới. Mặc dù trình độ đại học được đánh giá cao ở hầu hết các quốc gia, nhưng hơn 50 % của tất cả các sinh viên đang theo học đại học ở trường trung học quyết định không vào trường đại học mà xin học nghề ở Đức. Các công ty tư nhân thường chịu chi phí đào tạo nhân sự, điều này giúp họ tiết kiệm được chi phó tuyển dụng khi họ tầm nhìn và thuê các tài năng mới ra ra trường. Việc học nghềvà thực tập thậm chí được cung cấp cho các học sinh cấp 3 để nuôi dưỡng sở thích và niềm đam mê với kỹ thuật, để sau này người lao động sẽ bắt đầu sự nghiệp của họ tại công ty mà họ đã biết. Điều này tạo nên sự ổn định và trung thành. Các nhà lãnh đạo thế giới nên tích cực noi gương nền giáo dục của Đức khi mà sự phát triển về dân số, sự toàn cầu hóa, sự phát triển của công nghệ mới và mô hình tổ chức lao động mới cần có những chính sách giáo dục mới. Điều này giúp các cơ sở đào tạo đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng từ các ngành công nghiệp.
2. Danh tiếng của các ngôi sao kỹ thuật
Các công ty kỹ thuật của Đức nổi tiếng với những sản phẩm đáng kinh ngạc của họ. Họ thể hiện sự lành nghề và chất lượng mà không thể sánh được ở bất cứ đâu trên thế giới. Chỉ cần nghĩ đến Mercedes, Audi, Porsche sang trọng – tất cả đều từ các công ty được tôn trọng và nổi tiếng trên toàn thế giới. Các kỹ sư Đức cũng là những nhà đổi mới và đã sản xuất một số sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới như máy trợ thính của Siemens AG. Khách hàng mua sản phẩm của Đức thường đang tìm kiếm công nghệ tiên tiến hoặc thiết kế đặc biệt mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Điều này cho phép Đức thống trị thị trường ngay cả khi đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Các quốc gia khác có thể thiết lập nền kinh tế ổn định cho người dân bằng cách tạo ra các sản phẩm có thương hiệu và lành nghề như của Đức.
Lưu bản nháp tự động
3. Đầu tư đổi mới
Bạn có biết rằng thuốc giảm đau aspirin, định dạng nhạc MP3 và kính hiển vi điện tử đều có nguồn gốc từ Đức không? Sự khéo léo của Đức dựa trên sự chuyên sâu về kỹ thuật, cho phép các công ty nhỏ của Đức trở thành những nhà lãnh đạo thị trường trong các phân khúc rất hẹp. Các doanh nghiệp kỹ thuật nhỏ và vừa chi phối nền kinh tế, xây dựng các tiêu chuẩn trong việc phát triển và áp dụng các công nghệ trong tương lai. Ngành cơ khí và chế tạo máy là một trong những ngành sáng tạo nhất của quốc gia này và sức mạnh của nó có tiếng vang trên toàn cầu. Đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển rất được coi trọng và ngành công nghiệp này đã dành hàng tỷ đô la để phát triển. Đức là một nhà lãnh đạo quốc tế về năng lực đổi mới và là nơi có hàng trăm viện nghiên cứu, trong đó có cả những hiệp hội nổi tiếng như Hiệp hội Max Planck và Hội Fraunhofer. Các công ty Đức liên tục cải tiến và phát triển trong các ngành như công nghiệp hóa chất, công nghiệp ô tô, y tế, công nghiệp thiết bị điện và cơ khí. Họ được công nhận với các phát hiện trong công nghệ sinh học cũng như năng lượng tái tạo để kiểm soát khí thải và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Bằng cách đầu tư nghiêm túc vào việc đổi mới, Đức đã vượt qua được phần còn lại của thế giới và cung cấp cho thị trường các sản phẩm độc đáo.
4. Sự hỗ trợ của lãnh đạo và xã hội
Các nhà lãnh đạo Đức đánh giá kỹ sư rất cao và đưa ra các chính sách để tiếp tục phát triển truyền thống kỹ thuật. Đức cũng hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và phát triển bằng cách tích cực đầu tư và rót hàng tỷ đô để tạo điều kiện cho người chơi. Họ cũng đã thiết lập các chương trình kỹ thuật tiếp cận nhắm vào mục tiêu học sinh trung học để tuyển thêm thanh thiếu niên vào trong lĩnh vực này. Họ cũng khuyến khích phụ nữ và các dân tộc thiểu số theo đuổi nghề kỹ thuật. Các nhà lãnh đạo của Đức đã có những biện pháp hợp tác với các quốc gia như Mỹ và Canada để tạo ra các mối quan hệ hợp tác thú vị, tập hợp các cơ quan nghiên cứu, ngành và chính phủ. Hơn nữa, các kỹ sư Đức được đánh giá cao trong xã hội và được bầu vào các vị trí quyền lực, nơi họ có thể gây ảnh hưởng đến chính sách và đóng vai trò là gương mẫu cho thế hệ trẻ. Trong khi các quốc gia khác đấu tranh để làm thay đổi nhận thức tiêu cực của dân cư của họ đối với lĩnh vực kỹ thuật, các kỹ sư Đức được đánh giá không chỉ ở quê hương mà cả trên toàn thế giới.
(+84)965.662.257