TÔI VÀ NƯỚC ĐỨC

(Chia sẻ từ cô An Thanh Le đang sinh sống tại Đức. Nội dung chia sẻ là suy nghĩ, quan điểm cá nhân của tác giả)

Từ khi được tiêm hai mũi Vaccine cho tới nay, tôi cảm nhận được sức khỏe có gì đó thay đổi, tuy không nhiều lắm.Nhưng dị ứng phấn hoa và cây cỏ cũng giảm hẳn, trước đây cứ mỗi lần thay đổi thời tiết, là tôi bị hắt hơi rất nhiều và kèm theo ngứa cả mắt mũi, bây giờ giảm 50%, không còn bị hắt hơi nhiều như trước nữa.

Nước Đức đang bước vào mùa Thu, trời hơi se lạnh vào sáng sớm và số người nhiễm cũng bắt đầu tăng lên.Nhưng người dân Đức hình như không chú ý nhiều lắm về vấn đề này nên nhịp sống vẫn diễn ra bình thường. Cổng thành Brandenburger Tor cũng bắt đầu đông trở lại, chưa kể mấy hôm nay diễn ra lễ hội ánh sáng nên rất nhiều người đổ về để xem và chụp ảnh. Tôi thì chưa đi vì vẫn chưa sắp xếp được thời gian.Nhưng qua một số hình ảnh lễ hội ánh sáng mà bạn bè đưa lên trang cá nhân, tôi thấy cũng hay và sẽ cố gắng đến xem trước khi lễ hội kết thúc.

Về chuyện Vaccine thì nước Đức mới chỉ đạt được khoảng 60%, còn lâu mới đạt đến miễn dịch cộng đồng do một số người chống đối và tự đặt ra thuyết âm mưu hay âm phủ gì đó .Nhưng không sao, vì phía Đức đang muốn thực hiện 3G, nhưng họ sẽ thử làm 2G trước đã, đó là Geimpft (đã tiêm chủng) – Genesen (đã khỏi bệnh Covid 19). Chắc chẳng bao lâu lockdown chỉ dành cho những người không tiêm chủng.

Dieuduongduc Cnme

Luật Đức không cho phép chính quyền ép dân phải tiêm chủng. Tuy là vậy, nhưng những người không chịu tiêm có thể phải chấp nhận nhiều hạn chế trong xã hội hoặc mất đi quyền lợi để không trở thành gánh nặng cho xã hội khi họ bị nhiễm. Còn những tin đồn tiêm Vaccine sẽ bị biến đổi Gen hay ảnh hưởng sinh nở của phụ nữ thì cũng chỉ là những thông tin trôi nổi trên mạng xã hội.Về việc tiêm hay không tiêm Vaccine sẽ còn được tranh cãi trong một thời gian dài.

Việc tiêm hay không tiêm luôn là đề tài sôi nổi và được chú ý rất nhiều. Nhưng có điều này chắc cũng quan trọng không kém việc tiêm Vaccine, đó là sắp tới đây, nước Đức sẽ có thủ tướng mới, tuy chưa biết là ai, nhưng luôn hy vọng nếu có thay đổi một số chính sách , thì cũng theo chiều hướng đi lên chứ không đi xuống. Vậy là một triều đại của bà A.M sắp kết thúc trong nay mai .

Về bầu cử, tuy Đức có rất nhiều đảng phái, nhưng hai đảng lớn nhất của Đức vẫn là SPD và CDU và hai đảng này luôn thay nhau nắm quyền đất nước, nhưng về sau thì giảm dần sự ủng hộ của người dân .

Theo tôi tìm hiểu, thì kế hoạch sắp tới của các đảng sẽ đưa ra nếu trúng cử …. SPD muốn bỏ trợ cấp Hartz 4 mà thay vào đó là Bürgergeld, đảng Xanh sẽ tăng thuế và xăng dầu để hạn chế người dân chạy Auto, tăng 50€ cho người nhận trợ cấp….còn AfD thì hạn chế tị nạn, sẽ làm hàng rào biên giới và tăng cường kiểm tra vùng biên ….

Tôi thấy nhiều người cho rằng AfD là đảng cực hữu, nhưng trong một thời gian dài tìm hiểu, tôi thấy đảng AfD nghiên về chống đối nhiều hơn là cực hữu, ví dụ như đảng Xanh muốn tăng tiền trợ cấp, thì AfD sẽ phản đối và cho rằng trợ cấp nhiều thì phải tăng thuế , như vậy người đi làm sẽ bị thiệt. Rồi chẳng mấy chốc chẳng ai muốn đi làm nữa.. v..v…Trước bầu cử thì các đảng đưa ra rất nhiều hứa hẹn và tranh cãi nhưng khi trúng cử thì có khi chỉ làm được một nửa……

Có một số tranh cãi cho rằng AfD mạnh lên thì người nước ngoài khó sống, điều đó chỉ đúng với những kẻ phạm pháp mà thôi.Vì người nước ngoài phạm tội sẽ bị trục xuất nhanh hơn, chứ có gì đâu mà khó sống.

Còn về cuộc sống của tôi ở Đức, không hiểu sao mỗi khi tranh luận, là nhiều người cứ hay nói tôi là sống tha hương, ăn nhờ ở đậu và mưu sinh này nọ ….Trong khi thực tế là tôi chưa bao giờ tự coi là tha hương hay phải bươn chải gì cả. Với lại , sống ở Tây, sướng hay khổ đều hoàn toàn phụ thuộc vào sự hòa nhập nhanh hay chậm của mỗi người. Riêng bản thân tôi, thì cũng nhờ đại dịch này,mà tôi cũng nghiệm ra nhiều điều về cuộc sống cũng như cách chống dịch giữa hai quốc gia Việt Nam và Đức.

Tuy nghề nghiệp không đem lại cho tôi nhiều tiền nhưng luôn ổn định. Muốn gì cũng có, đi đâu khắp châu Âu cũng dễ, vì Đức có chung đường biên giới với 9 nước, nên muốn đi bằng phương tiện nào cũng chẳng khó khăn. Và nhất là học được sự tự tin để làm chủ cuộc sống của bản thân mình.

Khác với xã hội Nhật, nước Đức không có nhiều khắt khe và đặt nhiều tiêu chuẩn cao như ở Nhật. Nhưng dù thiếu rất nhiều lực lượng lao động cho các ngành nghề không có nghĩa là người Việt sẽ ào sang và nhảy vào vị trí ” ngon” để làm như một số người đang ở Việt Nam thường truyền miệng nhau. Không có đâu nhé, nếu có sang Đức, thì điều trước tiên vẫn phải học tiếng, sau đó mới bước vào học nghề. Ở Đức muốn làm gì phải học trước đã, nếu sang mà chỉ muốn đốt nhanh giai đoạn hoặc tiếng kém, thì đồng nghĩa tương lai chỉ là những công việc lởm khởm và cứ phải bám vào trợ cấp mới đủ trả tiền nhà .

Tôi xin kể câu chuyện của một số trường hợp người Đức về việc học hành và tương lai của con cái họ.

Gia đình của đồng nghiệp tôi cũng sống ở Berlin, cha làm quản lý ở ngành xây dựng, mẹ làm trong bệnh viện. Có mỗi cậu con trai đang trong tuổi nổi loạn nên học hành bê tha , thế mà bây giờ bắt đầu nghiêm túc lại trong việc học hành, hiện giờ đang là sinh viên năm thứ ba đại học chuyên về công nghệ. Vì sau một thời gian ” trôi nổi “,Cậu ta hiểu rằng học làng nhàng thì về sau cũng chỉ làm những công việc làng nhàng dù cha mẹ khá giả.

Còn chuyện thứ hai về một gia đình khác cũng ở Berlin, vì người phụ nữ một mình nuôi con nên không chú ý nhiều về việc học hành của cậu nhóc, thế mà bây giờ con của chị ấy bắt buộc phải học nghiêm túc để được học nghề, nếu không thì chẳng bao giờ tìm được công việc tử tế trong tương lai.

Cho nên sau một thời gian dài tìm hiểu về cuộc sống ở Đức, tôi mới nhận ra một điều, tương lai của mình không phụ thuộc vào gốc gác (cái này rất ít người gốc Việt vượt qua được) hay gia đình giàu nghèo. Nếu muốn có tương lai tốt thì đương nhiên phải nỗ lực gấp đôi may ra mới “tồn tại” được .

 

(+84)965.662.257